Đang online: 858

Số lượt truy cập: 16549651

Ơn nghĩa sinh thành

ƠN NGHĨA SINH THÀNH


Tôi không biết mỗi người chúng ta thường nhớ mẹ vào ngày nào nhất. Riêng bản thân tôi, có một ngày trong năm luôn làm trái tim tôi xao xuyến, nhớ mẹ da diết nhất, đó là ngày 8 tháng 3. Dù ai đó có còn mẹ hay đã không còn mẹ trên cỏi đời này, hãy cùng tôi đồng cảm, chia xẻ, lắng lòng lại để cùng nhau gửi lời tri ân sâu sắc nhất đến những người mẹ kính yêu của chúng ta.

Tôi đã được đọc rất nhiều bài thơ viết về mẹ, nhưng có một bài thơ đã làm tôi nao lòng và khắc sâu vào trái tim tôi ngay lần đầu tiên tôi được đọc, có lẽ trong mỗi chúng ta ai cũng đã một lần được nghe hay đã từng bắt gặp ở đâu đó:

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ.
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.
Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ
Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha
Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn
Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con”

Mỗi người chúng ta ai cũng có một người mẹ, nhưng chúng ta đều hiểu rằng mọi người mẹ đều có một điểm chung là: yêu con vô bờ bến. Đi khắp thế gian này chúng ta không tìm được tình yêu nào sâu nặng như tình yêu của mẹ. Mẹ có thể chịu đựng tất cả nhọc nhằn, gian lao, buôn gánh, bán bưng, đổ biết bao nhiêu mồ hôi và nước mắt để những đứa con được cấp sách đến trường, để được công thành danh toại mà không có một lời than thở. Trên mọi bước đường con đi luôn có đôi mắt của mẹ dõi theo, dù đường đời con đi có bình yên hay vô tình con vấp ngã. Mẹ luôn là người nâng đỡ bước chân con, an ủi, chở che, dang đôi tay đã chai sần theo năm tháng để bảo vệ con, nâng con dậy mà đi tiếp trong cuộc đời này. Có những lúc vô tình con làm mẹ buồn nhưng con không hay biết, nước mắt mẹ đã chảy xuống vì sự non trẻ, bồng bột, nông nỗi của con, nước mắt mẹ đã làm con đau lòng, đau hơn tất cả trăm ngàn roi vọt. Con hối hận dù muộn màng nhưng sao lời xin lỗi khó nói quá, mẹ ơi.

Bước chân ra khỏi vùng quê với số tiền mẹ cho trên tay còn ấm mồ hôi mẹ, chiếc áo mẹ sờn vai theo năm tháng, mẹ không dám ăn, không dám mặc để dành tiền cho con sợ con thua kém bạn bè, chạy vạy tiền để con kịp đóng đầu năm học mới. Cuộc đời sinh viên xa nhà càng làm cho con dễ trượt ngã hơn bao giờ hết, một cuộc sống không có mẹ bên cạnh chăm chút, buồn vui lẫn lộn, rồi những thú vui thời đại trên Internet hay những cuộc nhậu thâu đêm với bạn bè đã làm cho con chỉ biết và hưởng thụ cho bản thân mà không cần quan tâm đến gia đình, nơi mái ấm đó có một người mẹ luôn đao đáo trông chờ con, nơi có một người luôn dõi theo con với một hy vọng cuộc đời con sẽ thay đổi bằng con đường học tập. 

Với bao bộn bề lo toan của cuộc sống, có lúc nào chúng ta ngồi suy nghĩ: “Mình đã làm được gì cho mẹ mình chưa?”. Để một lúc nào đó, khi không còn mẹ trên cỏi đời này, chúng ta chợt giật mình, hối tiếc, nguyện ước thời gian có thể quay lại để không bao giờ mắt mẹ buồn vì con. Tình yêu của mẹ bao la như trời biển, không biển nào có thể cạn, không gì có thể che được bầu trời cao, cũng như tình yêu của mẹ mãi mãi là vô tận, không có điểm đầu xuất phát và cũng không có điểm cuối để dừng. Tình yêu của mẹ là thế, chúng ta hãy tự hỏi lòng mình, hình như đã lâu lắm rồi chúng ta đã không còn vòng tay ôm mẹ vào lòng, không còn hôn lên má mẹ hay chỉ đơn giản 6 từ : “ CON YÊU MẸ LẮM, MẸ ƠI ”. Nếu ai đó còn mẹ, ngày hôm nay hãy làm thử những điều ấy, phép mầu sẽ xuất hiện trong ngôi nhà của chúng ta. Tôi xin mượn hai câu thơ sau để thay lời nhắn gửi đến tất cả các bạn trẻ, cũng như thay lời tri ân sâu sắc gửi đến tất cả các người mẹ kính yêu của chúng ta trên thế giới này.

“ Ai còn mẹ. Xin đừng làm mẹ khóc.
Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không”

PHẠM HỒNG HẠNH – KHOA XÂY DỰNG


   ĐÀO TẠO  ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC  SINH VIÊN  TUYỂN SINH  
   Lịch sử phát triển  Phòng Quản lý Đào tạo  Tân sinh viên  Đại học chính quy  
   Ngành đào tạo  Phòng Khoa học và HTQT  Học bổng  Liên thông VLVH  
   Chuẩn đầu ra  Phòng Công tác chính trị SV  Hoạt động phong trào  Văn bằng 2  
   Tra cứu văn bằng  Phòng Khảo thí và ĐBCL  Cổng thông tin tín chỉ  Sau đại học  
   Thông tin Khoa học GD  Phòng Tổ chức hành chính  Thư viện ảnh  Đào tạo ngắn hạn và Cao đẳng  
     Phòng Tài chính - Kế toán  Thông tin việc làm  Nghiệp vụ xây dựng  
     Phòng Quản trị thiết bị  Bài hát MTU  
 
     Khoa Khoa học cơ bản  Biểu trưng MTU (logo)  TUYỂN SINH 2019  
     Khoa Lý luận chính trị    Ngành và chỉ tiêu tuyển sinh  
     Khoa Xây dựng    Phương thức xét tuyển  
     Khoa Kiến trúc    Thi năng khiếu  
     Khoa Kinh tế    Đăng ký xét tuyển  
     Khoa Kỹ thuật Hạ tầng Đô thị    Tra cứu kết quả  
     Trung tâm Bồi dưỡng NVXD và ĐTTX    
 
     Trung tâm Ngoại ngữ Tin học    Tư vấn tuyển sinh  
     Trung tâm Tư vấn Xây dựng    Hotline: (0270)3825903  
     Trung tâm Thí nghiệm XD và MT    Email : tuyensinh@mtu.edu.vn  
     Trung tâm Thông tin - Thư viện      
           


Copyright  © 2013 Trường Đại học Xây dựng Miền Tây - 20B Phó Cơ Điều, Phường 3, Tp. Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long
Tel : (0270) 3823657, 3825903 - Fax: (0270) 3827457
Email : banbientap@mtu.edu.vn