Thông tin Khoa học - Giáo dục
Đang online: 281

Số lượt truy cập: 17038124

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2021-2022 - Từ ý tưởng đến khởi nghiệp

HỘI NGHỊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN NĂM HỌC 2021-2022
"TỪ Ý TƯỞNG ĐẾN KHỞI NGHIỆP"


Ngày 27/5/2022 Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế phối hợp với các đơn vị chức năng trong Trường Đại học Xây dựng Miền Tây tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2021-2022 - Từ ý tưởng đến khởi nghiệp. Hội nghị có sự tham dự và điều hành chỉ đạo của TS. Trương Công Bằng - Phó Hiệu trưởng, TS. Lê Hiến Chương - Chủ tịch Hội đồng Trường, TS. Đào Huy Hoàng - Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, và đại diện lãnh đạo các phòng, khoa, bộ môn trong toàn Trường. Đến tham dự và tài trợ cho hội nghị còn có đại diện các Công ty trong và ngoài tỉnh: bà Phạm Thị Hồng Vân - Phó Tổng GĐ - Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Thương mại Vconnect TP.HCM, bà Nguyễn Đặng Tuấn Minh sáng lập và điều hành công ty cổ phần Kisstartup Hà Nội, ông Lê Minh Điền - đại diện Công ty TNHH Đào tạo Lái xe Gia Thịnh.

Toàn cảnh Hội nghị.


Hội nghị nhằm tổng kết chặng đường phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) sinh viên 2016-2022; giới thiệu những kết quả nổi bật, những giải thưởng khoa học mà sinh viên Trường ĐHXDMT đã đạt được; thảo luận, đưa ra các giải pháp cụ thể trong công tác quản lý, thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên trong năm học mới 2022-2023. Nhiều bài tham luận được trình bày tại hội nghị nhằm chia sẻ những kinh nghiệm thực hiện đề tài NCKH, dự án khởi nghiệp và làm việc tại nước ngoài sau khi tốt nghiệp cho sinh viên Trường.
BTC chụp hình lưu niệm cùng đại biểu và sinh viên tại Hội nghị.


Phát biểu chào mừng và khai mạc Hội nghị, TS. Trương Công Bằng cho hay: NCKH đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động dạy và học, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của một trường đại học. Đối với sinh viên, NCKH không chỉ giúp phát huy trí tuệ, năng lực sáng tạo, khả năng tiếp cận và từng bước làm chủ khoa học công nghệ, tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu ngay từ khi còn trên ghế giảng đường mà còn là thước đo năng lực mà thị trường lao động dùng để đánh giá sinh viên sau khi ra trường. Thay mặt Ban Giám hiệu, TS. Trương Công Bằng bày tỏ mong muốn NCKH sẽ tạo sân chơi khoa học cho sinh viên, kích thích tính sáng tạo, tìm tòi khám phá khoa học và giúp sinh viên vận dụng những kiến thức được học vào cuộc sống. Từ đó, nâng cao giá trị bản thân, phục vụ cho cộng đồng và xã hội.
TS. Trương Công Bằng – Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc hội thảo.


Sau phần Báo cáo tổng kết công tác NCKH của sinh viên giai đoạn 2016-2022 và định hướng hoạt động năm học 2022-2023 do TS. Nguyễn Quốc Hậu – Phó Trưởng phòng KH&HTQT trình bày, Ban Tổ chức đã dành những lời khen ngợi, động viên và tuyên dương các cá nhân, tập thể tích cực tham gia phong trào NCKH và đạt những thành tích cao trong các cuộc thi cấp trường, tỉnh và quốc gia, mang lại vinh dự cho bản thân, gia đình và Nhà trường. Các giải thưởng gồm có: Giải cá nhân xuất sắc dành cho sinh viên Lê Minh Hải - Lớp XD17D03 đã đạt Giải Nhất Dự án Khởi nghiệp 2021, Giải Nhất Toàn Quốc Cuộc thi Sinh viên với quản lý tài chính cá nhân; sinh viên Trần Văn Ý - Lớp KT18D02 đạt Giải Ba Dự án Khởi nghiệp 2021. Giải tập thể tích cực tham gia phong trào NCKH thuộc về Câu lạc bộ Sinh viên NCKH và Khởi nghiệp sáng tạo thuộc Đoàn Trường ĐHXDMT. Và 02 giải dành cho 02 nhóm sinh viên tham gia tích cực vào phong trào NCKH trường giai đoạn 2016-2022.


   

Khen thưởng cho các tập thể và cá nhân 
đạt thành tích xuất sắc trong NCKH sinh viên.


Trong bài phát biểu tham luận đầu tiên tại Hội nghị, TS. Đào Huy Hoàng – Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế đã chia sẻ những kinh nghiệm khoa học của bản thân về cách nắm bắt ý tưởng và phát triển ý tưởng thành đề tài NCKH. Theo đó, mỗi đề tài NCKH sinh viên gồm có 6 bước thực hiện: Xác định đề tài nghiên cứu; Thu thập tài liệu, xác định các vấn đề liên quan đến đề tài nghiên cứu; Xây dựng đề cương và lập kế hoạch nghiên cứu; Đưa ra các giả thiết khoa học, đề xuất phương án, giải pháp mới; Kiểm chứng kết quả nghiên cứu; Báo cáo tổng hợp và bảo vệ đề tài, công bố kết quả nghiên cứu. Thay mặt Phòng KH&HTQT, TS. Đào Huy Hoàng bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ và phối hợp với các khoa chuyên môn tạo mọi điều kiện thuận lợi để sinh viên Trường ĐHXDMT tham gia các công trình NCKH trong thời gian tới.
TS. Đào Huy Hoàng – Trưởng phòng KH&HTQT phát biểu tại hội nghị.


Đại diện sinh viên tham gia NCKH và khởi nghiệp giai đoạn 2016-2022, sinh viên Lê Minh Hải - Lớp XD17D03 chia sẻ về quá trình khởi nghiệp của bản thân, những khó khăn và thuận lợi mà một sinh viên gặp phải trong quá trình khởi nghiệp của mình. Qua đó, giúp các bạn sinh viên có niềm đam mê khởi nghiệp học hỏi lẫn nhau, đúc rút những kinh nghiệm quý báu trên con đường trở thành những doanh nhân thành đạt.
Lê Minh Hải - Lớp XD17D03 trình bày tham luận tại hội nghị.


Ngoài ra, hội nghị cũng nhận được sự quan tâm của Công ty Cổ phần Thương mại Vconnect TP.HCM, Công ty Cổ phần Kisstartup Hà Nội và TS. Lâm Thanh Quang Khải – Trưởng Bộ môn Cơ học ứng dụng, khoa Xây dựng trong các chủ đề về khởi nghiệp của sinh viên, NCKH theo định hướng thị trường và nhu cầu việc làm nước ngoài sau khi tốt nghiệp.
Đại diện Công ty CPTM Vconnect, Công ty CP Kisstartup và TS. Lâm Thanh Quang Khải trình bày tham luận tại hội nghị.


Phần cuối chương trình Hội nghị là phiên thảo luận sôi nổi giữa sinh viên và đại diện lãnh đạo các đơn vị. Nhiều câu hỏi được các bạn sinh viên đặt ra xoay quanh các vấn đề như: thủ tục đăng ký đề tài NCKH, cách đăng ký giảng viên hướng dẫn khoa học, các chủ đề được khuyến khích nghiên cứu trong Nhà trường… Hầu hết các câu hỏi đều thể hiện sự hứng thú và quyết tâm của sinh viên đối với phong trào NCKH đã được Ban tổ chức và đại diện lãnh đạo các đơn vị chuyên môn giải đáp tận tình. Phần phát động sinh viên NCKH cũng nhận được sự quan tâm đáng kể của các bạn sinh viên khi thu về 16 đăng ký hướng nghiên cứu dự kiến triển khai trong năm học tới.


   

   

Sinh viên đặt câu hỏi thảo luận tại hội nghị.


Sau ba giờ làm việc nghiêm túc, khẩn trương, hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp với những phần quà có giá trị tinh thần động viên và khuyến khích sinh viên học tập tốt, nghiên cứu tốt, trở thành những nhà khoa học phù hợp với khả năng của mình.Bà Phạm Thị Hồng Vân - Phó Tổng GĐ, Thành viên HĐQT Công ty CPTM Vconnect tặng quà khuyến khích sinh viên NCKH.


Bài và ảnh: Phòng Khoa học & HTQT


   ĐÀO TẠO  ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC  SINH VIÊN  TUYỂN SINH  
   Lịch sử phát triển  Phòng Quản lý đào tạo  Tân sinh viên  Đại học chính quy  
   Ngành đào tạo  Phòng Tổ chức - Hành chính  Học bổng  Liên thông VLVH  
   Chuẩn đầu ra  Phòng Quản trị và Thiết bị  Hoạt động phong trào  Sau đại học  
   Tra cứu văn bằng  Phòng Tài chính - Kế toán  Cổng thông tin tín chỉ  Đào tạo ngắn hạn và Cao đẳng  
   Thông tin Khoa học GD  Phòng Công tác Chính trị sinh viên
 Thư viện ảnh  Nghiệp vụ xây dựng  
     Viện Khoa học và Hợp tác quốc tế  Thông tin việc làm     
     Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng  Bài hát MTU  
 
     Khoa Xây dựng  Biểu trưng MTU (logo)  Tư vấn tuyển sinh  
     Khoa Kiến trúc    Hotline: (0270) 3 825 903  
     Khoa Kỹ thuật Hạ tầng đô thị    Email: tuyensinh@mtu.edu.vn  
     Khoa Kinh tế      
     Khoa Khoa học Cơ bản  
 
     Khoa Lý luận chính trị    
     Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học  

     Trung tâm Thông tin - Thư viện      
     Trung tâm Tư vấn xây dựng    
 
     Trung tâm Thí nghiệm Xây dựng và Môi trường    
 
     Trung tâm Đào tạo Thường xuyên      
     Tạp chí Khoa học và Công nghệ      
           

Copyright © 2013 Trường Đại học Xây dựng Miền Tây - Số 20B Phó Cơ Điều, Phường 3, Tp. Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long
Tel: (0270) 3 823 657 - Fax: (0270) 3827457
Email: banbientap@mtu.edu.vn