Nhìn lại sự phát triển của phong trào khởi nghiệp

NHÌN LẠI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA PHONG TRÀO KHỞI NGHIỆP
TẠI TRƯỜNG ĐHXD MIỀN TÂY

Giai đoạn trước 2006, khởi nghiệp vẫn còn là một thuật ngữ xa lạ. Bắt đầu từ năm 2007 đến năm 2014, các nhà khởi nghiệp bắt đầu hình thành và manh nha phát triển. Sau 2015, ta chứng kiến một sự trưởng thành hơn và phát triển mạnh mẽ hơn ở lĩnh vực này. Năm 2016, Chính phủ chọn là Năm quốc gia khởi nghiệp. Kể từ đó, phong trào khởi nghiệp được Ban giám hiệu, các đơn vị và đoàn thể Trường ĐHXD Miền Tây quan tâm, tạo nhiều điều kiện để phát triển. Trong hầu hết các cuộc họp, cuộc hội thảo hay các văn bản chỉ đạo của Nhà trường luôn đặt vấn đề khởi nghiệp lên một vị trí nhất định.

Phong trào khởi nghiệp trong những năm qua tại Trường Đại học Xây dựng Miền Tây đã có nhiều chuyển biến mới mẻ cả về chất lượng lẫn số lượng. Ngày càng có sự đa dạng về các đối tượng tham gia, Nhà trường xác định: khởi nghiệp là một lĩnh vực mới đòi hỏi tất cả các cán bộ, giảng viên, sinh viên trong Nhà trường mà nhất là sinh viên cần có sự nghiên cứu, tìm hiểu và chiếm lĩnh được lĩnh vực này. Bên cạnh đó, Nhà trường luôn khẳng định: khởi nghiệp hiện nay phải đi kèm với đổi mới sáng tạo, cần có những bước đột phá tạo ra những cái mới từ sự hiểu biết, từ nguồn tri thức của chúng ta. Nhà trường thường xuyên cử các cán bộ tham gia các lớp đào tạo về kỹ năng khởi nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh và các buổi tập huấn, giao lưu khởi nghiệp giữa các tỉnh nhằm tạo điều kiện học hỏi và tham quan các mô hình khởi nghiệp tiêu biểu của tỉnh bạn.

Sinh viên Nhà trường tham gia Tập huấn khởi nghiệp của tỉnh Vĩnh Long

Hưởng ứng phong trào khởi nghiệp của cả nước và chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Nhà trường, trong suốt thời gian qua các đơn vị, tổ chức đoàn thể luôn có những hoạt động hỗ trợ sinh viên tham gia khởi nghiệp một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên đã tham mưu, đề xuất thành lập câu lạc bộ khởi nghiệp, sáng tạo trong đoàn viên sinh viên – đây là nơi để các bạn đoàn viên sinh viên cùng nhau chia sẻ, nghiên cứu thực hiện các ý tưởng, dự án trong lĩnh vực khởi nghiệp. Bên cạnh đó, trang thông tin điện tử của Nhà trường, của các đơn vị cũng thường xuyên đăng tải các thông tin về các diễn đàn khởi nghiệp, các cuộc thi khởi nghiệp trên cả nước để tạo một nguồn thông tin cho cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia. Không những vậy, đối với các ý tưởng, dự án đạt giải ở các cuộc thi luôn được các đơn vị tham mưu với lãnh đạo Nhà trường để vinh danh và trao thưởng trong các chương trình quan trọng của Nhà trường.

Đ/c Nguyễn Văn Xuân – Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Nhà trường
trao thưởng cho các sinh viên đạt giải cao tại các cuộc thi nhân dịp Lễ khai giảng năm học 2019-2020

Đáp lại sự kỳ vọng và những hỗ trợ từ phía Nhà trường cũng như các đơn vị trong suốt thời gian qua, cán bộ đoàn viên, sinh viên đã không ngừng nghiên cứu, học hỏi và cho ra đời những mô hình, ý tưởng, dự án có giá trị, có tính khả thi, mang một hàm lượng chất xám về khoa học kỹ thuật. Tiêu biểu có thể nhắc đến dự án “Nhà lưỡng cư thích ứng biến đổi khí hậu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” – do nhóm sinh viên Đặng Minh Thuận và Nguyễn Minh Hoàng thực hiện. Đây là dự án về Nhà lưỡng cư – một sản phẩm không chỉ để làm chỗ ở mà còn tạo ra vô giá hình trước sự biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng. Dự án đã tham Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp”- CiC 2018 (Đại học Quốc gia Tp HCM), Kết quả: đạt giải Nhì. Đồng thời, dựán đã vượt qua hàng trăm dự án trong cả nước với sự chọn lọc khắt khe của Ban giám khảo, xuất sắc đạt giải Ba trong Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2018.

Sinh viên Nguyễn Minh Hoàng và Đặng Minh Thuận nhận giải Nhì tại Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” - CiC 2018

Đ/c Nguyễn Văn Xuân – Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Nhà trường tặng quà lưu niệmcho nhóm tác giả tham gia dự án Nhà lưỡng cư

Đến năm 2019, một lần nữa ở đấu trường của Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp”- CiC, nhóm tác giả sinh viên Nguyễn Thị Hồng Cúc và sinh viên Lê Minh Hải đã đưa tên Trường Đại học Xây dựng Miền Tây vào đến top 25 với dự án “Kinh doanh dịch vụ tổng hợp về cây cảnh mini”, dù không mang về giải thưởng cao nhưng lại một lần nữa khẳng định sự kế thừa và học hỏi không ngừng của sinh viên Nhà trường trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Sinh viên Nguyễn Thị Hồng Cúc và sinh viên Lê Minh Hải tham gia Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp - CIC 2019

Bên cạnh đó, Trường Đại học Xây dựng Miền Tây là đơn vị tích cực tham gia Cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp của tỉnh Vĩnh Long qua các năm. Lần tổ chức đầu tiên – năm 2018, sinh viên Nhà trường đã tham gia 03 ý tưởng, 02 dự án và đạt một giải Khuyến Khích với dự án “Sản xuất sản phẩm từ dược liệu Đinh lăng” của sinh viên Nguyễn Thị Hồng Cúc. Đặc biệt, cuộc thi lần II - năm 2019 do tỉnh Vĩnh Long tổ chức, sinh viên Nhà trường tiếp tục tham gia 01 ý tưởng, 02 dự án (trên tổng số 05 ý tưởng và 15 dự án của Ban tổ chức), kết quả: các ý tưởng, dự án tham gia đều đạt giải cao trong cuộc thi. Tiêu biểu là ý tưởng “Sản xuất Tetra Pot chắn sóng” của sinh viên Nguyễn Thị Hồng Cúc đã đạt giải Nhất và 02 dự án “Kinh doanh cây không khí” và “Phát triển dịch vụ tổng hợp cây cảnh mini” của sinh viên Lê Phương Thảo và sinh viên Lê Minh Hải đạt giải Khuyến Khích trong nhóm dự án của tỉnh Vĩnh Long.

Ban tổ chức trao cho các thí sinh đạt giải Nhất ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Vĩnh Long năm 2019

Các thí sinh tham gia chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức Cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Vĩnh Long năm 2019

Từ những kết quả đạt được, Trường Đại học Xây dựng Miền Tây đã khẳng định được chất lượng đào tạo của mình trên phạm vi cả nước cũng như vị trí, thương hiệu của mình ở Đồng bằng sông Cửu Long và trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Ảnh: sưu tầm - Bài viết: Hồng Cúc